Lịch sử thay đổi luật bóng đá – Một cái nhìn kỹ lưỡng

Cần lưu ý rằng động cơ chính cho tất cả những thay đổi chính thức trong luật bóng đá là để cải thiện tinh thần của trò chơi và làm cho trận đấu tốt hơn theo mọi cách có thể. Về cơ bản, chúng ta sẽ xem xét những thay đổi lớn trong thế kỷ 19 và thế kỷ 20. Như mọi người có thể hiểu sau khi xem qua bài viết này, trò chơi đã trải qua những thay đổi đáng kể về quy tắc của nó trong một khoảng thời gian và đây sẽ là một quá trình liên tục. Khi thời gian thay đổi và các khai thác mới được chỉ ra, luật chơi chính thức sẽ tiếp tục thay đổi để sửa chữa hoặc để cải thiện trò chơi.

Thay đổi quy tắc ban đầu

Chúng ta không nên quên rằng bóng đá đã tồn tại hàng trăm năm trước và mọi người thường chơi bóng đá với những quy tắc khác nhau trong những ngày đầu tiên của bóng đá.

Không có quy tắc chung thích hợp nào trước năm 1863 để điều chỉnh trò chơi và những thay đổi trong các quy tắc bóng đá diễn ra thường xuyên trong những khoảng thời gian ban đầu đó. Một trong hai quy tắc ban đầu đã trở nên phổ biến là quy tắc Cambridge, được xây dựng lần đầu tiên tại Đại học Cambridge vào năm 1848 và quy tắc của Câu lạc bộ bóng đá Sheffield, được hình thành bởi các cựu học sinh trường công lập vào năm 1857.

Trong đầu những năm 1860, ở Anh ngày càng có nhiều nỗ lực nhằm thống nhất và dung hòa các trò chơi bóng đá khác nhau được chơi ở các trường công lập cũng như uefa champions league 2020 ở miền bắc công nghiệp theo Quy tắc Sheffield.

Những thay đổi của thế kỷ 19

Các quy tắc và luật bóng đá thống nhất đầu tiên được hình thành vào năm 1863. Các quy tắc của Cambridge được lấy làm cơ sở và được viết lại để đi đến các luật chính thức đầu tiên của trò chơi. Vào năm 1866, luật việt vị được thay đổi để cho phép các cầu thủ ở bên trong với điều kiện có ba cầu thủ ở giữa bóng và khung thành.

Năm 1891 là một năm rất quan trọng đối với luật bóng đá nói riêng và trò chơi nói chung. Một quy tắc thay đổi trò chơi được gọi là “quả phạt đền” lần đầu tiên được đưa vào trò chơi. Một quả phạt đền được thực hiện đối với đội phạm lỗi trong phạm vi 18 yard, còn được gọi là ô phạt. Điều này đã thay đổi cục diện trận đấu một cách đáng kể và mang lại lợi thế to lớn cho đội được hưởng quả đá phạt đền.

Những thay đổi của thế kỷ 20

Năm 1925 chứng kiến ​​một sự thay đổi lớn khác trong luật “việt vị” trong bóng đá. Luật việt vị được hình thành vào năm 1866 ban đầu cho phép các cầu thủ ở bên trong với điều kiện có ba cầu thủ ở giữa bóng và khung thành. Sửa đổi năm 1925 đã thay đổi số lượng từ ba thành hai cầu thủ.

Lần đầu tiên được phép thay thế vào năm 1958. Nhưng điều này chỉ giới hạn cho một thủ môn bị thương và một cầu thủ khác bị thương.

Hệ thống thẻ được giới thiệu vào năm 1970. Hệ thống thẻ đỏ và thẻ vàng được giới thiệu cho vòng chung kết FIFA World Cup 1970 như một phương tiện cảnh cáo hoặc trừng phạt một cầu thủ. Các trọng tài chỉ ra rằng một cầu thủ đã phạm lỗi và thẻ đỏ thể hiện hành vi phạm tội nghiêm trọng hơn thẻ vàng.

Năm 1990 luật việt vị một lần nữa được thay đổi và lần này nghiêng về bên tấn công. Theo sự thay đổi này trong luật, kẻ tấn công bây giờ được cho là sẽ xuất hiện nếu anh ta / cô ta ngang bằng với người đứng áp chót.

Lịch sử thay đổi luật bóng đá – Một cái nhìn kỹ lưỡng
Scroll to top